Cách mạng Công Nghệ 4.0 - Cơ Hội hay Thách Thức cho ngành Khách sạn Việt Nam?

 • Thứ ba , Ngày 30/07/2019
 • Chúng ta đã và đang cảm nhận được những tác động mạnh mẽ của cuộc Cách mạng Công nghệ Số mang lại, nó tác động lên mọi lĩnh vực đời sống, xã hội, kinh tế, và ngành dịch vụ cũng không nằm ngoài quy luật, trong đó Du lịch Khách sạn là một trường hợp cụ thể.

  1. CÁCH MẠNG CÔNG NGHỆ 4.0 LÀ GÌ ?

  Cách mạng Công nghệ 4.0 (hay Cách mạng Công nghiệp 4.0) là tên gọi chung của Cuộc cách mạng Công nghệ đang diễn ra trên toàn thế giới, đánh dấu cho sự ra đời của các công nghệ mới trên 3 lĩnh vực chính:

  • Công nghệ sinh học: Tập trung nghiên cứu, ứng dụng vào Nông nghiệp, Thủy sản, Y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu.
  • Kỹ thuật số: Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT) và dữ liệu lớn (Big data).
  • Vật lý: Tạo ra robot thế hệ mới, công nghệ in 3D, công nghệ nano và vật liệu mới thay thế.

  2. CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC

  Cách mạng Công nghệ 4.0 (CMCN4.0) là một bước ngoặc to lớn, đánh dấu sự phát triển không ngừng của thế giới, con người được giải phóng khỏi lao động tay chân và trở thành chủ thể trong sự sáng tạo và phát triển. Mang đến những cơ hội vô cùng lớn.

  Ngành du lịch khách sạn có cơ hội tiếp xúc và vận dụng những thành tựu của cuộc cách mạng Công nghệ số, dần trở mình hoàn toàn. Các Khách sạn có thể áp dụng những thiết bị kỹ thuật hiện đại để phục vụ khách hàng, bỏ qua một số lượng lớn nhân viên, từ đó giúp tiết kiệm được chi phí Nhân sự.

  • Robot sẽ dần thay thế các công việc đơn giản như lễ tân, dọn phòng, gác cửa, phụ bếp.
  • Việc mở khóa phòng sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn với công nghệ nhận diện khuôn mặt, công nhận bức xạ sẽ giúp Khách hàng tự điều chỉnh nhiệt độ phòng theo nhiệt độ cơ thể. Việc thanh toán, check in, check out cũng trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết, mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho Khách hàng.
  • Quản lý Khách sạn trở nên dễ dàng hơn khi các thiết bị, chức năng của Khách sạn được kết nối với nhau, kết nối thiết bị của chủ Khách sạn, mọi hoạt động của khách sạn đều nắm bắt được chỉ qua màn hình điện thoại.
  • Các chủ Khách sạn được tiếp cận với khối lượng lớn dữ liệu khổng lồ để có thể phân tích được xu hướng du lịch, lưu trú tương lai của Khách hàng, để từ đó có những đề xuất, chiến lược Kinh doanh phù hợp với xu hướng thị trường.
  • Và sự phát triển của Công nghệ sinh học và vật lý hiện đại cho phép khách sạn tiếp cận với các nguồn năng lượng mới, vật liệu mới, các hệ thống thông minh cho phép tiết kiệm điện nước và các chi phí khác.

  Bên cạnh những cơ hội mà CMCN4.0 mang lại cho ngành du lịch khách sạn, thì cũng có những thách thức mà các khách sạn phải đối mặt.

  • Việc sử dụng các công nghệ kỹ thuật số hiện đại đòi hỏi phải có trình độ hiểu biết nhất định và trình độ kỹ thuật chuyên môn cao để vận hành các thiết bị. Nhưng nếu xét thực trạng hiện tại ở nước ta, nguồn nhân lực có trình độ kỹ thuật yêu cầu như trên chưa cao, khiến cho việc Tuyển dụng nhân lực của các Khách sạn trở nên khó khăn hơn.
  • Việc sử dụng Robot, thiết bị số thay thế cho lao động con người khiến cho nhiều lao động bị mất việc, làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp xã hội.
  • Các Khách sạn đồng loạt ứng dụng thành tựu công nghệ 4.0 vào hoạt động Kinh doanh, khiến cho việc cạnh tranh giữa các Khách sạn càng trở nên gay gắt, các chủ khách sạn buộc phải đầu tư cải thiện, và tìm hướng đi đúng đắn cho hoạt động kinh doanh khách sạn của mình.

  3. GIẢI PHÁP KINH DOANH HIỆU QUẢ CHO CÁC KHÁCH SẠN TRONG CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHỆ 4.0

  Chính sự cạnh tranh giữa các Khách sạn sẽ lại trở thành động lực phát triển cho hoạt động kinh doanh của mình. Các Khách sạn phải chủ động trong việc thay đổi, cập nhật hình ảnh cho phù hợp với xu hướng thị trường, mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất, tạo ra ưu thế cạnh tranh.

  • Đem lại sự thuận tiện cho Khách hàng

  Cuộc sống luôn bận rộn khiến Khách hàng luôn muốn những gì thuận tiện và nhanh chóng nhất. Sử dụng điện thoại thông minh, công nghệ nhận dạng khuôn mặt thay thế chìa khóa phòng, đặt phòng online, thanh toán trực tuyến, ứng dụng thiết bị số làm điểm thanh toán di động các dịch vụ như Spa, Nhà hàng, lễ tân,… giúp việc thanh toán bằng thẻ của Khách hàng trở nên tiện lợi và minh bạch. Áp dụng Công nghệ vào Kinh doanh Khách sạn là điều tất yếu nhất hiện nay. Không chỉ tiếp cận Khách hàng hiệu quả, mà còn tiết kiệm được thời gian và chi phí.

   

  • Cá nhân hóa trải nghiệm giải trí

  Nâng cao trải nghiệm giải trí là một điều tất yếu trong việc thu hút, tăng mức độ hài lòng và giữ chân được Khách hàng. Một xu hướng được nhiều Khách sạn lẫn Khách hàng ưa chuộng chính là Hotel Tivi. Hotel tivi là ứng dụng để cá nhân hóa nội dung trình chiếu theo sở thích của khách hàng. Ví dụ như gia đình có con nhỏ sẽ có một loạt những kênh hoạt thiếu nhi và các hoạt động vui chơi giải trí. Hơn nữa, Hotel ti vi còn cung cấp khả năng tương tác với khách hàng cao, thông qua tính năng đặt dịch vụ của khách sạn như spa, giặt là... hay gọi món ăn thông qua giao diện của Hotel ti vi vừa thân thiện với người dùng vừa mang dấu ấn riêng của khách sạn.

  Hiện nay, nhiều Khách sạn trên thế giới đã áp dụng thành công công nghệ chiếu sáng tại các khu vực mặt tiền, giúp truyền tải những câu chuyện, thông điệp thú vị của địa phương, của Khách sạn đến với du khách. Khu vực hành lang, ban công trở thành không gian triễn lãm, trưng bày sản phẩm nhờ vào các màn hình điện tử. Những ứng dụng công nghệ mới này mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho du khách.

   

  • Sử dụng nội thất Công nghệ cao

  Đa phần các Khách sạn Việt Nam hiện nay vẫn thiết kế theo lối kiến trúc truyền thống như sảnh sẽ được bố trí các ảnh tĩnh hoặc chạm khắc. Tuy nhiên, hiện nay, khi công nghệ chiếm phần lớn trong hoạt động kinh doanh sản xuất, các chuyên gia khuyến khích khách sạn có thể sử dụng những chiếc màn hình riêng lẻ chất lượng cao, sắc nét trình chiếu những hình ảnh động sẽ làm du khách không khỏi choáng ngợp.

   

  CMCN4.0 đã diễn ra trên phạm vi toàn thế giới, tuy ở hiện tại nhưng đã cho chúng ta thấy được tương lai sau này, mang lại nhiều cơ hội và thách thức cho tất cả các lĩnh vực kinh doanh. Vận dụng thành tựu khoa học, công nghệ của cuộc cách mạng vào kinh doanh, quản lý Khách sạn sẽ là bước phát triển vượt bậc cho ngành dịch vụ nói chung và ngành du lịch khách sạn nói riêng, giúp khách hàng trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất mà trước đây chưa từng có. Các Khách sạn luôn phải chủ động, tận dụng những cơ hội và đối đầu với những thách thức mà CMCN4.0 mang lại.

   

  Nguồn: Tổng hợp

  Bài viết liên quan