Tại sao phải gõ cửa khi vào phòng khách sạn 3 lần – xem ngay!

 • Thứ hai , Ngày 06/06/2022
 • Tại sao phải gõ cửa khi vào phòng khách sạn 3 lần? Nhân viên buồng phòng cần lưu ý những gì? Đừng bỏ lỡ bài viết sau đây nếu muốn tìm lời giải cụ thể. 

  Tại sao phải gõ cửa khi vào phòng khách sạn 3 lần dù có khách lưu trú hay không được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên thực tế không phải ai cũng hiểu tường tận vấn đề này.

  Ngay sau đây chuyên trang sẽ bật mí cho bạn thông tin chi tiết nhất. Đó là những nguyên tắc mà những người làm sale OTA truyền tai nhau khi làm việc. 

  Tại sao phải gõ cửa khi vào phòng khách sạn 3 lần?

  Khi đi du lịch, nghỉ dưỡng chắc hẳn bạn đã bắt gặp việc nhân viên khách sạn gõ cửa 3 lần trước khi vào phòng. Tuy nhiên, điều làm người ta băn khoăn đó chính là hành động này xảy ra cả khi người ta biết căn phòng đó trống, không có khách lưu trú. Vậy lý do bắt nguồn từ đâu?

  Yếu tố tâm linh

  Tại một số nước như Nhật Bản, Trung Quốc và cả Việt Nam, gõ cửa 3 lần trước khi vào phòng khách sạn mang một chút yếu tố tâm linh. Sở dĩ, những căn phòng ấy đều “vô chủ”, có rất nhiều người từng ra vào, ở trong đó nên âm khí rất nặng. 

  Chưa kể, chúng ta không thể biết được phòng mà mình có ý định thuê đã từng sử dụng vào mục đích gì. Tại sao phải gõ cửa khi vào phòng khách sạn cũng bắt nguồn từ lý do này. Viêc làm kể trên nhằm tránh những vận hạn, xung khắc không tốt cho mình. 

  Trước tiên, bạn cần đứng trước cửa phòng đang khóa và gõ 3 tiếng liên tục. Tiếp đến mở khóa cửa thật nhẹ nhàng. Trường hợp nữ giới nên đứng bên trái cửa, nam giới đứng bên phải cửa khoảng 1m. Khi đã hoàn thành các thủ tục, quý vị mới tiến hành bước vào phòng và bật hết các công tắc điện. 

  Ngoài ra, một số người còn khuyên rằng, mở cửa phòng xong bạn hãy giữ vài giây. Hành động này nhằm tiễn âm khí đi, đón vượng khí vào phòng. 

  Thể hiện sự tôn trọng với khách lưu trú

  Đối với nhân viên buồng phòng, việc tại sao phải gõ cửa khi vào phòng khách sạn chắc hẳn không xa lạ. Hầu hết ở những khách sạn lớn hay resort, lễ tân hay ballmall đưa đồ đạc hành lý của khách lên phòng cũng đều gõ cửa 3 cái, xưng danh ngay cả khi biết rõ trong phòng không có ai.

  Đây là những yêu cầu bắt buộc thể hiện tính chuyên nghiệp của đơn vị dịch vụ. Điều này giúp khách lưu trú đánh giá được phép lịch sự, tôn trọng đối với mình. Chưa kể, nếu trong phòng có người còn thời gian để chuẩn bị đón tiếp.

  Như vậy, gõ cửa 3 cái trước khi vào phòng đơn giản như một cách giữ phép lịch sự. Vì thế, trong quá trình đào tạo nhân viên bạn không nên bỏ qua nguyên tắc này. 

  Tránh nhầm phòng

  Tại sao phải gõ cửa khi vào phòng khách sạn còn bắt nguồn từ việc tránh nhầm phòng. Điều này nhằm tránh những sự cố, hiểu nhầm không đáng có ảnh hưởng tới tâm lý cũng như trải nghiệm của khách thuê phòng. 

  Như vậy không chỉ nhân viên khách sạn mà cả khách lưu trú cũng nên nắm rõ nguyên tắc gõ cửa 3 lần. Nhờ đó, bạn sẽ an tâm hơn, thể hiện sự chuyên nghiệp trong dịch vụ. 

  Những lưu ý nhân viên buồng phòng cần nắm rõ

  Đối với nhân viên buồng phòng, lễ tân, ngoài việc nhớ gõ cửa trước khi vào phòng khách, cần thuộc lòng các kỹ năng cơ bản trong quá trình phục vụ. Cụ thể:

  • Tôn trọng tập quán, phong tục, văn hóa riêng của từng khách lưu trú. 

  • Hạn chế tối đa những hành động gây phiền hà cho khách: Gọi điện, gõ cửa thường xuyên, gây tiếng ồn,….

  • Đảm bảo không gian yên tĩnh. 

  • Trường hợp khách là người nổi tiến hạn chế tối đa xin chữ ký hoặc chụp ảnh. 

  • Không sử dụng các đồ vật, dụng cụ hay tài liệu khách để tại phòng. 

  • Lắng nghe thiện chí với những góp ý của khách hàng. 

  • Luôn chào hỏi và cười tươi khi gặp khách, không chỉ mỗi lúc đến và ra về. 

  Mong rằng những thông tin trên đây bạn đã có câu trả lời cho băn khoăn tại sao phải gõ cửa khi vào phòng khách sạn 3 lần. Nếu cần thêm các quy tắc ứng xử khi giao tiếp với khách, bạn đừng quên theo dõi cập nhật từ chuyên trang. 

  Bài viết liên quan